ประวัติย่อ
โคอัน มีโร (Joan Miro 1893 - 1983) จิตกรเอกชาวสเปน

โคอัน มีโร เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ.1893 ที่ Passatge del Credit เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน บิดาเป็น ช่างทอง และ ช่างนาฬิกา มีโรเข้าเรียนที่วิทยาลัยธุรกิจก่อนที่จะเข้าศึกษาในสถาบันศิลปะแห่งบาร์เซโลนา (The Barcelona Ecole des Beaux-Arts) และสถาบันกาลิ (Academie Gali) แต่เรียนไปได้เพียงสามปี ในปี ค.ศ.1910 เขาล้มป่วยด้วยไข้ ไทฟอยด์ อย่างรุนแรง ครอบครัวของเขาจึงย้ายไปอยู่ในชนบทที่มองเตรียง (Montroig) มิโรได้เริ่มวาดรูปหรือสร้างงาน จิตรกรรม อย่างจริงจังที่บ้านใหม่นั้น ในปี ค.ศ.1918 มิโรจัดแสดงผลงานของเขาขึ้นเป็นครั้งแรกที่ดัลเมากัล (Dalmau Gal) เป็นผลงานที่ได้รับความบันดาลใจ มากจากคติพื้นบ้าน ผสมกับกรรมวิธีของคติโฟฟว์ (Fauvism, Fauves) นิยมใช้สีสว่าง สดใส รุนแรง ให้ความสำคัญกับอารมณ์ จินตนาการและความงาม

ในปี ค.ศ.1919 มีโรเดินทางไปปารีส ที่นั่นเองเขาได้พบกับศิลปินรุ่นพี่เชื้อชาติเดียวกันคือ ปีกัสโซ ซึ่งคบหากันเรื่อยมา มีโรได้รับอิทธิพลทางความคิดเกี่ยวกับ ศิลปะลัทธิคิวบิสม์ ผสานกับแนวคิดแบบดั้งเดิม เมื่อมีโรเดินทางกลับไปสเปน เขาพยายามแสวงหาแนวทางการสร้างสรรค์ของตนเอง แต่ก็ยังไม่พบแนวทางของตนเองอย่างแท้จริง

ในปีต่อมา มีโรเดินทางไป กรุงปารีส อีกครั้งหนึ่ง ในครั้งนี้เขาเข้าร่วมกลุ่มกับศิลปินหัวก้าวหน้าในขณะนั้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ ศิลปะคติดาดา กำลังได้รับความสนใจจากศิลปินรุ่นใหม่ ต่อมาลัทธินี้ได้สลายตัวไป เกิด ลัทธิเหนือจริง (Surrealism) มีโรสนในแนวคิดของลัทธิที่เกิดขึ้นใหม่นี้มากจึงได้เข้าร่วมกับกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีอิทธิพลต่อเขามาก เพื่อสะท้อนความคิดฝันและแรงปรารถนาที่ออกมาจากจิตใต้สำนึกอย่างฉับพลันและเป็นอิสระ ผลงานของมิโรสร้างความตื่นเต้นให้กับกลุ่มเซอร์เรียลลิสม์มาก เขาตัดทอน รูปทรงธรรมชาติ ออกไป เหลือเพียงรูปสัญลักษณ์ ที่อาจแทนค่าด้วยรูปทรงเรขาคณิตหรือสีที่เรียบๆ โดยนำมาจัดวางเป็นองค์ประกอบอย่างง่ายๆ ดังนั้นผลงานจิตรกรรมของมิโรจึงมีลักษณะเฉพาะตน ที่ต่างไปจากจิตรกรแนวเซอร์เรียลลิสม์คนอื่นๆ ที่ยังอาศัยรูปทรงของธรรมชาติเป็นสื่อ

อย่างไรก็ตาม ผลงานศิลปะของมีโร โดยเฉพาะผลงานจิตรกรรม ได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าสูงและมีความโดดเด่น ศิลปะของมีโรเป็นแบบศิลปะอัตโนมัติ เทคนิคนี้คือการวาดโดยบังเอิญ วิธีนี้กลุ่มเซอร์เรียสต์เชื่อว่าภาพแบบนี้เกิดจากความนึกคิดปัจจุบันทันด่วนในจิตไร้สำนึกของมีโรเอง เขาจึงเป็นศิลปินที่ได้รับเกียรติจากวงการศิลปะของโลกอย่างกว้างขวางคนหนึ่ง ในช่วงต้นในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีโรได้รับเชิญให้เดินทางไปเยือนและแสดงผลงานในประเทศต่าง ๆ ทั้งใน ยุโรป และ สหรัฐอเมริกาหลายครั้ง และได้สร้างผลงานศิลปะให้กับสถานที่สำคัญ ๆ ของโลกหลายแห่ง โคอัน มีโร เป็นศิลปินชาวสเปนคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จมาก เขามีอายุยืนถึง 90 ปี ในปี พ.ศ. 2526 สุขภาพของเขาทรุดลงเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ที่ ปัลมาเดลมายอร์กา (Palma del Mallorca) และร่างที่ไร้วิญญาณของเขาได้ถูกเผาที่บาร์เซโลนาแผ่นดินเกิดของเขานั่นเอง

    

Comment

Comment:

Tweet

56

#2 By 56765 (207.244.82.141|207.244.82.141) on 2014-12-21 13:14

ดีมากคับ เนื้อหาดี

#1 By GumnaN on 2010-07-29 08:56